3 cách đơn giản để làm sạch nồi inox gia dụng

Thép inox là một trong những vật liệu tốt nhất cho đồ dùng nhà bếp,vì nó luôn bền và sáng bóng. Không như chảo chống dính,nồi và chảo thép inox cũng khó để làm sạch nếu dùng không đúng cách. Thực sự rất quan trọng để có một lịch làm sạch cho đồ dùng nhà bếp của bạn và học cách làm sạch đúng cách. Và bạn hoàn toàn có thể làm sạch chảo inox để có  bề mặt chống thực phẩm dính vào và chảo cũng dễ dàng làm sạch hơn rất nhiệu. Có những cách đơn giản để làm sạch được tóm tắt dưới đây.

Đồ dùng nhà bếp

Cách 1 : Làm sạch các vết gỉ lâu ngày

1. Làm sạch những mảng bám thức ăn từ đồ làm bếp. 

Nếu chảo bị thực phẩm bám vào, bắt đầu ngâm chảo inox vài giờ trong nước xà phòng ấm ( bạn cũng có thể để ngâm qua đêm ). Sau đó đổ nước và cọ mạnh với miếng giẻ rửa bát. Chảo sẽ được tẩy hết mảng bám thức ăn.

 •  Tuyệt đối không dùng miếng cọ bằng đồng hay thép, mặc dù miếng cọ đồng rất tốt trong việc tẩy mảng báng, nó có thể làm hỏng bề mặt của chảo. 

2. Làm sạch các vết cháy của nồi.

Nếu nồi của bạn bị cháy, bạn có thể rửa nó bằng cách dùng baking soda ( thuốc muối ). Chắc chắn rằng chảo khô, sau nó rắc một lượng lớn thuốc muối trên bề mặt. Cọ baking soda quanh bề mặt nồi bằng vải khô hoặc miếng bọt biển.

 • Bạn cũng có thể cho 1 chút nước vào baking soda để tạo thành 1 khối bột
 • Nếu bạn thực sự khó để tẩy vết cháy, thử một chút chất tẩy rửa nhẹ. Thêm một lượng chất tẩy vào đáy chảo và thêm một chút nước vào để tạo thành một khối bột. Cọ với bọt biển ước, sau đó rửa qua. Chiếc bếp của bạn sẽ nhìn như mới. 

3. Làm sạch những vết nước ở đồ nấu ăn. 

Vết nước bị tạo ra bởi những khoáng chất có trong nước, không chỉ đơn giản là nước. Nó bị tạo ra thường xuyên hơn nếu bạn sống ở khu vực nước có giàu khoáng chất, nhưng vết nước cũng có thể tạo ra bởi thêm vào những hợp chất như florua. Nếu bạn làm khô chảo, vết nước sẽ không phải là một vấn đề lớn. Nếu nó xảy ra, rắc bột soda quanh mặt chảo. Rửa nó và lau khô với khăn sạch.
 • Một cách thay thế, bạn có thể thử ngâm chảo với giấm, sau đó làm sạch với chất tẩy nhẹ và vải khô.
Vết cháy chảo inox

4. Tẩy các vết cháy lớn. 

Nếu vết cháy không thể tẩy đi bằng baking soda hoặc xà phòng, bạn hoàn toàn có thể đun nước để tẩy. Đỏ vào nồi với 1 lượng nước đủ ngập vết chát, sau đó đun nước. Cho thêm vài thìa muối và tắt bếp, sau đó để chảo trên bếp vài giờ. Đổ nước ra ngoài và thử cạo vết cháy với miếng rửa nồi. Nếu vết cháy vẫn chưa được tẩy, bạn có thể lặp lại quá trình này.
 • Bạn nên cho thêm muối chỉ khi nước đã thực sự sôi. Nếu bạn cho thêm muối vào nước lạnh, muối sẽ bị kết lại thành kim loại
 • Thay vì muối, bạn hoàn toàn có thể thêm nước chanh hoặc giấm trắng vào chảo. Một lựa chọn khác là đun 100% nước cà chua trong nồi. Axít tự nhiện từ cà chua sẽ giúp tẩy các vết gỉ.
Cách rửa nồi inox gia dụng

Cách 2 : Đun chảo

1. Đun nóng chảo. 

Đun chảo inox với nhiệt độ vừa, cho đến khi chảo nóng. Quá trình này chỉ nên làm trong khoảng 1 đến 2 phút.
Chảo inox trong nhà bếp

2. Cho dầu vào chảo. 

Khi chảo đã rất nóng, tắt bếp và thêm 1 thìa dầu ( oliu, dừa, lạc - bất kì thứ gì sẵn có ) và tráng đều dầu quanh chảo cho đến khi mỡ tan chảy.

3. Đặt chảo lên bếp.

Tiếp tục đun dầu cho đến khi có khói. Với nhiệt độ của chảo và dầu chảy, các phân tử trên bề mặt chảo inox sẽ bị phân hủy và mỡ trong dầu sẽ được nhúng vào trong chảo, bằng cách đó, phủ lên chảo một lớp chống dính.

4. Tắt bếp. 

Khi chảo bắt đầu có khói, tắt bếp và đợi dầu nguội hoàn toàn. Khi dầu đã ngoaiạ và bề mặt chảo trở nên sáng và phản chiếu, chảo đã có thể sử dụng tốt.

5. Đổ dầu ra ngoài. 

Khi chảo đã sử dụng được, đổ chỗ dầu nguội cho bát hoặc chén. Chùi tất cả dầu còn lại trên bề mặt bằng khăn giấy.

6. Giữ lớp chống dính trên bề mặt chảo. 

Chỉ cần bọn không rửa chảo với nước rửa chén, bề mặt chống dính vẫn có thể dùng được. Bọn có thể cần sử dụng thêm 1 chút dầu khi nấu để không cho lớp mỡ trên bề mặt bị cháy.
 • Khi mặt chảo bắt đầu chuyển vàng hay nâu, bạn có thể tạo lớp chống dính bằng cách làm lại phương pháp này.
Chảo inox dùng trong nhà bếp

Cách 3. GIỮ GÌN ĐỒ DÙNG NHÀ BẾP

1. Tạo ra lịch rửa bếp đều đặn.

Mua một bộ nồi tốt là một sự đầu tư, và cũng rất quan trọng để bảo vệ khoản đầu tư này bằng cách rửa bếp và chảo. Nếu có thể, chọn một bộ nồi có lõi và đáy nhôm hoặc đồng. Những kim loại này dẫn nhiệt tốt hơn thép inox, nên chúng sẽ ngăn những điểm cháy, giảm thiểu thực phẩm dính vào chảo.
Chảo nhôm trong nhà bếp

2. Làm sạch chảo sau mỗi lần dùng.

Làm sạch chảo ngay sau khi dùng giúp ngăn gỉ và thức ăn dính lại. Nếu chảo của bạn chưa chống dính, bạn có thể rửa bằng nước rửa bát và nước nóng và lau nhẹ với miếng lau ( 1 mặt trong miếng bọt biển ) nếu cần.
 • Nếu chảo đã được chống dính, chỉ nên xả nước nóng và tránh dùng xà phòng. Dùng giấy ăn để lau phần thức ăn thừa nếu cần.
 •  Không dùng sản phẩm có chứa thuốc tẩy vào chảo, nó sẽ tạo ra những ảnh hưởng xấu với nồi và có thể gây bay màu
 • Lý tưởng hơn, bạn có thể dùng các sản phẩm làm sạch được tạo riêng cho chảo inox.

3. Lau chảo bằng tay. 

Sau khi rửa chảo, lau khô chảo với giấy ăn sạch. Một cách khác, bạn có thể để khô chảo, nhưng nó có thể tạo ra các giọt nước tụ lại.

4. Tránh rửa nồi inox bằng nước rửa bát.

Kể cả nồi và chảo được nói là an toàn với nước rửa bát, rửa chúng với nước rửa chén sẽ giảm tuổi thọ và làm cho chảo bị bay màu.
 • Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải rửa bằng nước rửa bát, rửa nồi với nước soda ngay sau khi bạn lấy chảo và rửa với vải sạch. Điều này sẽ tránh các vết nước đọng lại.

5. Đánh bóng bộ nồi của bạn.

Nếu bạn muốn bộ đồ dùng nhà bếp của bạn thực sự sáng bóng, bạn có thể đánh bóng nó với đồ đánh bóng thép không gỉ. Cho đồ đánh bóng vào một miếng vải sạch và đánh vào nồi.

 • Bạn cũng có thể tẩy các vết ngón tay ở mặt ngoài chảo bằng cách dùng nước lau kính và giấy ăn hoặc vải sạch.
 • Và cũng có thể đánh những vết chày xước ở bên ngoài chảo bằng nước chống mài mòn hoặc baking soda.
Dao inox trong nhà bếp

6. Lau dao inox.

Cách tốt nhất để giữ cho dao không bị gỉ là loại bỏ thức ăn dính trên dao với giấy ăn trong khi dùng và ngay sau khi dùng. Cách này sẽ ngăn thức ăn khô bám vào dao và rất khó để lau đi.
 • Thận trọng khi rửa dao để không bị đứt tay. Cầm cán dao và lau khăn rửa bát chậm dọc theo chiều dài dao.
Dao inox trong nhà bếp
Nguồn : http://www.wikihow.com/Clean-Stainless-Steel-Cookware

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên