Câu chuyện ý nghĩa đằng sau diễn văn thua cuộc của Hillary Clinton

Bài phát biểu tuyệt vời của Hillary Clinton sau kết quả cuộc bầu cử

Từng giây phút của buổi sáng sớm trôi qua và cuộc đua vào Nhà Trắng 2016 gọi tên Donald Trump trong đêm bầu cử, mạng xã hội chỉ trích Hillary Clinton vì bà không đưa ra một bài diễn văn cuối cùng cho chiến dịch. Trong khi bà đưa ra lời chúc mừng chính thức cho ông Trump qua điện thoại, bà không xuất hiện trước những người ủng hộ bà ở Trung tâm Javits New York, thay vì để cho Giám đốc chiến dịch John Podesta xuất hiện ít phút; dưới một giới hạn vô hình khổng lồ, nhiều người nghĩ Hillary đã đổ vỡ.  

Nhưng bài phát biểu sau đó vào sáng thứ Tư đưa ra một lý do cho sự chậm trễ này. Đây không chỉ đơn thuần là một bài phát biểu chấp nhận thua cuộc, mặc dù nó có một sự khiêm tốn khi kêu gọi những người ủng hộ bà cho Trump "một cái đầu lạnh và cơ hội để lãnh đạo". Bài phát biểu cũng là một lời nhắn gửi đầy cảm hứng mà bà gửi trực tiếp đến những người trẻ, đặc biệt là các thiếu nữ và cô gái trẻ, người mà Clinton cảm thấy có trách nhiệm phải nói với trong sự náo động của chiến dịch lịch sử này, và một sự thất bại sau cùng.

Diễn văn thua cuộc của Hillary Clinton

Bài phát biểu rất ý nghĩa của Hillary Clinton

"Gửi đến những người trẻ, tôi hy vọng các bạn sẽ nghe được điều này" Clinton nói, dừng lại để nhấn mạnh."Tôi đã dành phần lớn cuộc đời mình để đấu tranh cho những gì tôi tin tưởng. Tôi đã có những thành công và cũng có những thất bại - đôi khi là những thất bại vô cùng đau đớn"

"Rất nhiều người trong số các bạn đang bắt đầu sự nghiệp, những công tác xã hội và chính trị. Các bạn cũng sẽ có những thành công và thất bại. Nó thực sự đau đớn. Nhưng xin đừng bao giờ ngừng tin tưởng rằng chiến đấu cho lẽ phải là vô cùng xứng đáng", bà nói, trong sự chia sẻ và những tràng vỗ tay."Chính là như vậy. Và vô cùng xúng đáng."

Chắc chắn, bất kì ai có thể đã xem video online của bài diễn văn này đã được đăng lên vào giữa đêm, trên một sân khấu lớn, dưới một màn chắn vô hình. Nhưng tầm quan trọng của tin nhắn, và những người được nhắn nhủ, cần phải có một sự điềm tĩnh và kiềm chế vô cùng lớn yêu cầu trong một thời khắc lịch sử quan trọng, thậm chí trong sự thất bại của bà. Và trì hoãn nó cho phép lời nhắn nhủ này vượt qua cách mà nó có thể bị trôi đi trong buổi sáng sớm.

"Gửi tới tất cả những người phụ nữ, và đặc biệt là những người phụ nữ trẻ đã đặt niềm tin vào chiến dịch này và dành niềm tin cho tôi, tôi muốn các bạn biết rằng không điều gì khiến tôi tự hào hơn việc trở thành người chiến thắng của các bạn," Clinton nói, bà gần như nghẹn lên. " Ngay bây giờ tôi biết chúng ta vẫn chưa thể phá vỡ giới hạn cao nhất và dày nhất nhưng một ngày nào đó, một người nào đó sẽ làm được và sớm hơn chúng ta nghĩ ngay bây giờ."

Diễn văn thừa nhận thất bại của Hillary Clinton

Hillary Clinton bên cạnh chông Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton trong bài phát biểu thua cuộc

Sau đó, trong một thông điệp đầy cảm xúc được đưa ra trong bối cảnh của chiến dịch, bà nói với những người con gái :"Gửi tới tất cả những cô gái bé nhỏ, đừng bao giờ nghi ngờ giá trị của bạn, sức mạnh của bạn và sự xứng đáng với tất cả các cơ hội trong cuộc đời để theo đuổi và đạt được giấc mơ của riêng bạn."

Với các thông điệp này, diễn văn thua cuộc trong sự khiêm nhường và thừa nhận yêu cầu nhiều khả năng lãnh đạo hơn diễn văn thắng cuộc. Khả năng đặt cảm xúc sang một bên, để độ lượng trong thất bại và tập trung vào một việc quan trọng hơn - một sự chuyển giao quyền lực yên bình - là những điều mà chúng ta hiếm thấy ở các lãnh đạo. Trong phần kết thúc của "cuộc bầu cử đúng logic này", như cách Clinton gọi, bà chuẩn chuẩn bị kĩ càng hơn, và thêm nhiều người -- đặc biệt là phụ nữ trẻ và các cô gái -- thấy nó, là điều tốt hơn.  

Theo Jena McGregor / The Washington Post 


Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên