Sơ lược về thép inox

Khái niệm
Trong ngành luyện kim, thép không gỉ, thường được gọi là thép inox hay inox bắt nguồn từ tiếng Pháp trong từ inoxyable nghĩa là "có khả năng chống oxy hóa". Thép inox là thép trộn với ít nhất 10.5% crôm trong khối lượng. 


Lớp phủ inox tại Trung tâm hòa nhạc Walt Disney

Lớp phủ inox tại Trung tâm hòa nhạc Walt Disney
Cách chống oxy hóa của thép không gỉ

Thép inox thường được dùng cho các đồ vật chịu ăn mòn như cái kẹp này.

Thép inox thường được dùng cho các đồ vật chịu ăn mòn như cái kẹp này.
Thép inox không bị mòn, gỉ hay bay màu trong nước như các loại thép thông thường. Tuy nhiên, nó không hoàn toàn chống gỉ ở nơi thiếu oxy, độ mặn cao hoặc môi trường không khí kém lưu thông. Có nhiều loại lớp và bề mặt của thép không gỉ để phù hợp với môi trường mà hợp kim có khả năng chống gỉ. Thép không gỉ thường được dùng ở nơi yêu cầu đặc tính của thép và sự chống ăn mòn.


Thép không gỉ khác với thép cácbon bởi lượng của crôm có thép. Thép cácbon dễ dàng bị gỉ khi tiếp xúc với không khí và độ ẩm. Lớp sắt ôxít ( gỉ sét ) xảy ra ăn mòn nhanh hơn; bởi khối lượng sắt ôxít lớn hơn, lớp sắt ôxít bị bong và bạc màu. Thép không gỉ có chứa đủ crôm để tạo lớp kháng crôm ôxít, và cũng ngăn chặn bề mặt bị ăn mòn bởi sự khuyếch tán ôxy trên bề mặt thép và chặn sự ăn mòn từ sự ăn sâu vào cấu trúc bề mặt kim loại. Sự chống gỉ diễn ra chỉ khi nếu khối lượng của crôm đủ lớn với lượng oxy có mặt.

Đặc tính thép inox
Quá trình oxy hóa

Thép inox ( hàng 3 ) chống được sự ăn mòn của nước muối tốt hơn Hỗn hợp Đồng nhôm ( Hàng 2 ) và Hỗn hợp Đồng Nikel ( Hàng 1 )

Thép inox ( hàng 3 ) chống được sự ăn mòn của nước muối tốt hơn Hỗn hợp Đồng nhôm ( Hàng 2 ) và Hỗn hợp Đồng Nikel ( Hàng 1 )
Quá trình kháng oxy hóa cao ở không khí trong nhiệt độ thường thường có được với điều kiện ít nhất 13% khối lượng Crôm, và  26% được dùng cho môi trường khắc nghiệt. Crôm tạo ra lớp chống oxy hóa bởi lớp Crôm 3 ôxít ( Cr2O3 ) khi tiếp xúc với oxy. Bề mặt này rất mỏng để nhìn thấy được, kim loại thì luôn nhẵn và sáng. Bề mặt không thấm nước và không khí nên bảo vệ được lớp kim loại bên trong, và bề mặt này cũng nhanh chóng lành lại khi bị xước. Hiện tượng này được gọi là sự chống oxy hóa, hiện tượng này cũng có ở các kim loại khác như nhôm hay titan. Quá trình chống ăn mòn có thể ảnh hướng xấu nếu thành phần được dùng trong môi trường không oxy hóa, một ví dụ điển hình là bu lông tàu thủy dưới nước chôn sâu trong gỗ.

Khi thép inox được dùng trong ốc vít và bu lông, lớp ôxít có thể cạo đi, cho phép các bộ phận để hàn lại với nhau. Khi buộc phải tháo rời, vật liệu hàn có thể bị rách , hiện tượng này gọi là trẽn. Sự phá hủy này có thể tránh được bằng cách sử dụng các vật liệu khác nhau cho các bộ phận buộc lại với nhau, ví dụ bằng đồng và thép không gỉ, hoặc thậm chí các loại khác nhau của thép không gỉ. Tuy nhiên, hai hợp kim khác nhau kết nối điện trong một môi trường ẩm ướt có thể tạo thành như 1 cục pin vônte và ăn mòn nhanh hơn. Nitronic hợp kim được làm bằng hợp kim có chọn lọc với mangan và nitơ có thể có xu hướng làm giảm chỗ trầy. Ngoài ra, các khớp ren có thể được bôi trơn để ngăn chặn trẽn. Cacbon nhiệt độ thấp là một lựa chọn khác mà hầu như loại bỏ trẽn và cho phép việc sử dụng các vật liệu tương tự mà không có nguy cơ ăn mòn và sự cần thiết để bôi trơn.

Nguồn : https://en.wikipedia.org/wiki/Stainless_steel


Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên